Cách làm ngao xào chua cay ngon nhưng vẫn có vị ngọt không phải dễ nhe các bạn. Dĩ nhiên là món này không thể thiếu sả với ớt để tạo nên món ăn cay đến xé lưỡi để làm hài lòng các tín đồ ăn cay. Ngày nhập trường đại học tôi – một đứa con nghèo của miền núi Tây Bắc thật bỡ ngỡ và lạ lẫm khi lần đầu tiên ở chung phòng với các bạn thật là lạ mà dưới con mắt của tôi là rất giỏi. Các bạn giỏi đủ thứ từ ăn mặc đẹp đến nấu những món ăn ngon. Phòng tôi ở có một anh bạn quê miền biển một lần ở quê lên anh mang một bọc ni lông những con hến to mà ở quê tôi chưa từng thấy bao giờ. Sau một tràng cười vỡ bụng của các bạn với sự ngô nghê của tôi thì anh bạn mới giải thích cho tôi đó là những con ngao biển và hứa hẹn trưa đó sẽ cho tôi một bữa cơm thật ngon với món ngao xào sả ớt.

Nguyên Liệu:

  1. Bạn cần có khoảng 500 hoặc 600 gram ngao.
  2. Một chút canh dầu, canh nước, canh đường, hành lá,
  3. 2 quả ớt đỏ tươi một chút gừng, tỏi, và nước sốt canh đậu tương.

Và quả đúng là như vậy, món ăn đó đã để lại ấn tượng cho tôi. Cái hương vị mằm mặn kết hợp với cay cay của ớt mới tuyệt vời làm sao. Tôi có cảm giác từ trước chưa bao giờ được ăn món ngon và lạ như thế. Sau này trong 4 năm đại học với nhau anh bạn đó vẫn thi thoảng mang ngao lên và làm món này đãi cả phòng. Trong ngần ấy năm tôi cũng học được món ngao xào cay và làm cũng ngon lắm nên muốn cùng các bạn chia sẻ làm món ăn ngon cho gia đình mình.
Cách xào ngao chua cay ngọt ngọt với sả ớt ngon nhất

Cách xào ngao ngon :

  1. Ngao bạn mua về thì ngâm nước gạo cũng như hến để ngao nhả sạch hết chất bẩn rồi rửa sạch để ráo. Các gia vị bạn băm thật nhuyễn để làm nước sốt nhé.
  2. Sau đó bạn cho chảo lên bếp đun nóng thì cho dầu ăn vào đun nóng đổ sốt gia vị vào đảo đến khi mùi thơm tỏa ra thì bạn cho ngao vào xào để cho ngao ngấm gia vị thì ngao xào ngon nhé rồi bạn cho thêm chút đường và nước, hành lá thái khúc ngắn vào đảo cho đến khi ngao mở hết miệng thì bạn chỉ đảo thêm vài lượt nhanh thì dừng lại tắt bếp và cho ra đĩa nhé. Bạn đừng đun quá lâu vì như thế thì thịt ngao xào sả ớt sẽ bị dai lắm đấy nhé.
  3. Bạn thấy không vì cách làm món ngao xào sả ớt rất đơn giản này nên dù tôi không phải là người miền biển nhưng tôi cũng làm rất ngon món ngao xào này không kém gì anh bạn làm từ thuở nào cả.
  4. Hồi ấy bạn hay kể tôi nghe về biển vì tôi chưa biết biển là gì cả chỉ nghe một lần sóng thần ở Nhật Bản là thấy biển rất hung dữ. Nhưng bạn tôi kể thì biển hiền hòa ôm lấy cái làng chài nhỏ bé của bạn như một người mẹ che chở cho con yêu. Những ngày bên biển tôi vẫn thường lặng yên nghe sóng vỗ dạt dào như những lời hát ngọt ngào. Và đương nhiên là ngày nào tôi cũng được đãi món ngao xao ớt. Tôi lấy lại cân bằng khi nào cũng không biết nữa chỉ biết rằng lần đó tôi yêu biển vô cùng.
  5. Mỗi món ăn ngon đều để lại cho người thưởng thức một dư vị khó quên đó chính là cái nghệ thuật của ẩm thực mà chỉ có nấu ăn mới có. Nếu bạn có thời gian thì nên tìm hiểu thêm món ngao xào húng quế hay là xào với dừa với bơ nhé, với cách biến tấu này sẽ giúp cho bạn có được món ngao đa dạng và đỡ ngán trong các bữa cơm gia đình và quên đi nỗi lo hôm nay ăn gì.

Chúc bạn làm thật ngon món ngao xào NGON này và cùng gia đình có một bữa ăn vui vẻ ấm áp.