DLSK – Cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản và đúng chuẩn để có tương lai tươi sáng

DLSK – Cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản và đúng chuẩn để có tương lai tươi sáng | Du Lịch Sức Khỏe Tổng Hợp Chia Sẻ Bài Viết Cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản và đúng chuẩn để có tương lai tươi sáng. Cùng Xem Bài Viết……

Cùng với lễ cúng đầy tháng, thì cúng thôi nôi cho bé là một trong những lễ quan trọng nhất trong cuộc đời của bé mà bất cứ cha mẹ đều phải làm. Lễ thôi nôi được xem là nghi thức cúng báo cáo với ông bà tổ tiên và các vị thần để công nhận bé là cá thể đang tồn tại, phát triển trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cúng thôi nôi còn chứng tỏ cho mọi người là bé đã bắt đầu lớn, có thể tự hoạt động mà không cần sự giúp đỡ nhiều từ mẹ. Đối với những mẹ mới sinh con đầu lòng, thì chắc chắn sẽ chưa có kinh nghiệm cúng thôi nôi cho bé và rồi sẽ có nhiều thắc mắc xem chuẩn bị mâm cúng, cách cúng sao cho đúng nhất với truyền thống.

Tuy nhiên, các mẹ hãy yên tâm vì hôm nay, kqsx.tv để chia sẻ cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản, cụ thể và chuẩn xác nhất để mang đến cho bé một tương lai tươi sáng.

1. Tìm hiểu về lễ cúng thôi nôi

Từ “thôi nôi” có nghĩa đen là trẻ không dùng nôi nữa mà chuyển qua dùng giường để ngủ. Điều này cũng có nghĩa bóng là trẻ đã bắt đầu lớn, bắt đầu phát triển toàn diện như một cá thể độc lập trong cộng đồng.

Lễ cúng thôi nôi ngoài việc có ý nghĩa như nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần đỡ đầu trẻ và ông bà tổ tiên như đã nói ở trên. Lễ này còn có ý nghĩa để cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho bé. Đối với người Việt, lễ thôi nôi mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người.

Cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản và đúng chuẩn để có tương lai tươi sáng

Lễ thôi nôi thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tính theo giới tính của bé. Qui luật chọn ngày sẽ là “trai kém 2, gái kém 1”. Nghĩa là nếu bé là con trai, thì tính từ ngày sinh nhật theo âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày và nếu bé là con gái thì sẽ lùi xuống 1 ngày. Lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào sự lựa chọn của gia đình bạn.

2. Những yêu cầu trong lễ cúng thôi nôi

Cúng thôi nôi cần có 3 mâm cúng, bao gồm: mâm cúng cho 12 Bà Mụ và Đức Ông, mân cúng cho ông Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng cho Ông Táo – Bà Táo.

Cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản và đúng chuẩn để có tương lai tươi sáng

Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng Ông Táo – Bà Táo

  • Xôi: 1 đĩa
  • Trái cây: 1 đĩa (ngũ quả)
  • Nước, hoa và nhanh cúng.
  • Tam sên: 1 đĩa (tam sên gồm: thịt heo luộc, tôm và trứng luộc. Hoặc bạn có thể thay tam sên bằng đĩa cua luộc)

Mâm cúng cho 12 Bà Mụ và Đức Ông

  • Trái cây: 1 đĩa
  • Xôi: 12 đĩa (cúng xôi gấc hoặc xôi đậu xanh đều được)
  • Gà trống luộc: 1 con (đầy đủ đầu, chân và cánh)
  • Chè: 13 chén (con trai cúng chè đậu đỏ, con gái cúng chè trôi nước)
  • Rượu trắng (hoặc nước), hoa, nhang cúng và giấy tiền vàng bạc để cúng thôi nôi.

3. Các nghi thức để trẻ chọn nghề trong tương lai

Một phần quan trọng trong lễ cúng thôi nôi chính là phần cho trẻ “bốc đồ vật, đoán tương lai”. Một số món quà tặng thông thường có thể tặng cho trẻ vào lễ thôi nôi như: lắc tay, dây chuyền, bông tai bằng vàng hoặc bạc, quần áo hay xe tập đi, xe đẩy,… đều được.

Cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản và đúng chuẩn để có tương lai tươi sáng

Cha mẹ để sẵn xung quanh trẻ các đồ vật như: sách, tiền, bút, lược, gương,… và để cho trẻ tự chọn. Vật đầu tiên trẻ chọn để cầm trong tay sẽ dự báo tương lai nghề nghiệp sau này của trẻ. Ví dụ: trẻ chọn sách hay bút thì có thể sau này trẻ làm trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc sư phạm. Sau khi trẻ chọn xong, sẽ là thời gian cho cha mẹ, ông bà cùng mọi người lì xì hoặc tặng quà và chúc phúc những điều tốt lành cho trẻ.

Với những thông tin cụ thể về cách cúng thôi nôi cho bé trên, hy vọng sẽ giúp mẹ có thể dễ dàng chuẩn bị một lễ cúng đầy đủ, chính xác nhất để lễ thôi nôi này trở thành cột mốc đáng nhớ nhất mang đến cho bé tương lai tốt đẹp hơn. Ngoài ra, đây chỉ là một tập tục dân gian được lưu truyền từ xưa đến nay nên mẹ cũng không nên quá đặt nặng vấn đề này nhé. Chúc mẹ và bé có một ngày lễ thôi nôi ấm cúng, thật nhiều kỷ niệm. Đừng quên theo dõi những bài viết hấp dẫn tiếp theo của kqsx.tv. 

Nguồn: https://chame.blog/cach-cung-thoi-noi-cho-be-don-gian-va-dung-chuan-de-co-tuong-lai-tuoi-sang.html

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *