Mật Gấu Có Tác Dụng Thế Nào Đối Với Sức Khỏe Con Người

Chính vì thể uống mật gấu lúc đói rất tốt cho dạ dạy, có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ … Mật gấu có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như: Ung thư, trĩ, ật gấu còn có tên gọi khác là hùng đởm. Mật gấu vị đắng tính hàn vào 3 kinh tâm can và vị. Có tác dụng thanh nhiệt sát trùng Mật gấu vừa có tác dụng chữa bệnh xơ gan, vừa gây viêm gan -đó là nhận định của Phó giáo sư Đỗ Khắc Hiếu

Ở một số nước châu á trong đó có Việt Nam là một trong những nước có sử dụng mật gấu làm dược phẩm để chữa bệnh. Mật gấu thường được lấy phần lấy phần lớn ở các cá thể loài gấu ngựa.

Theo như những kinh nghiệm của Y học cổ truyền thì mật gấu có tính hàn, vị đắng và có mùi thơm dịu. Mật gấu có tác dụng rất đặc biệt làm giảm các triệu chứng đau, diệt trừ vi khuẩn cũng như tiêu viêm tan ứ.

mật gấuMật gấu chứa các thành phần hóa chất  bao gồm các sắc tố cholesterol, bilirubin, acid cholic,muối mật. trong đó thành phần đặc biệt chính là chất Acid Ursodesxycholic, chất này chỉ có trên mật gấu.

Nếu ở dạng liên kết thì chất này sẽ tạo thành muối mật tanro –Ursodesxycholat giúp làm cho chất mật có màu sáng bóng và lóng lánh hơn. Muốn mật cũng là chất dùng để đánh giá chất lượng của mật gấu ở mức độ giá trị và cũng như để phân biệt được mật gấu thật giả hiện nay.

MẬT GẤU ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU:

Mật gấu điều trị viêm tấy, tụ máu, đau nhức: Chúng ta lấy mật gấu khô 0.5kg hòa tan vào nước uống ấm và sự dụng uống 3 -4 lần trong ngày. Hay bạn có thể hòa tan 0.5 -1g mật gấu hòa tan vào 10ml rượi 45 độ dùng để xoa bóp lên chô bị chấn thương.

Chúng ta có thể kết hợp giữa mật trăn và mật gấu, nghệ trắng, huyết lình, nhân hạt gấc, rễ ô đầu tiến hành ngâm với rượu và dùng để xoa bóp điều trị những trường hợp bị bong gân, sái khớp ở chân tay.

Hơn nữa là trong mật gấu có chứa chất Acid Ursodesxycholic có tác dụng làm giảm sưng đau rất nhanh.

mật gấu

Mật gấu điều trị mắt đau sưng đỏ, có màng mộng: Tiến hành lấy 1-2g mật gấu khô mài ra pha với nước đun sôi để nguội. lọc lấy nước và dùng để nhỏ mắt hàng ngày.

Với dung dịch nước cất có chứa 2-3% là mật gấu bên trong sử dụng để nhỏ mắt. giúp làm tan máu nhanh chỉ trong vòng khoảng 2-3 ngày với những trường hợp bị xuất huyết dưới niêm mạc nguyên nhân là bị chấn thương hay là biến chứng từ các bệnh cúm, ho gà, sởi.

Lưu ý: Các dạng bào chế nước dùng để nhỏ mắt từ mật gấu cần phải được diệt khuẩn và chỉ nên dùng trong thời gian 5-7 ngày vi đây chỉ là những dang điều chế đơn giản.

Bênh cạnh đó thì mật gấu còn chữa các bệnh dạ dày, mật, tụy có triệu chứng hoạt động kém, viêm khớp, sỏi mật, viêm xoang, bệnh phụ khoa, đái tháo đường. Gần đây vớ khoa học phát triển mật gấu cũng được nghiên cứu và đừa vào điều trị bênh xơ gan.

Mật gấu cũng hỗ trợ điều trị các bênh ung thư cùng với các phương pháp điều trị khác như Hóa trị, phẫu thuật cũng như chiếu xạ…Vậy nên mật gấu được là tiên dược đối với sức khỏe từ thời xa xưa đến nay.

Để có được tác dụng hiểu quả nhất thì mật gấu phải có chất lượng giá trị cao nhất. Vậy nên chúng ta cần chú ý từ khâu thu hoạch, chế biến, cũng như phân biệt thật giả của sản phẩm.

mật gấu

– Thu hoạch mật gấu và chế biến: Theo như kinh nghiệm của nhân dân lâu nay thì mật gấu nên thu hoạch vào mùa xuân sẽ có chất lượng giá trị tốt nhất.

Trước đây khi bắt được gấu thì người ta thường cắt và lấy ngay túi mật và nhanh chóng buộc chặt lấy miệng túi để ngăn không cho nước mật chảy ra ngoài.

Tiếp đó cần gỡ bỏ các lớp mỡ bám phía ngoài túi đi rồi để nguyên vậy treo lên giàn bếp cho khô hoặc có thể sử dụng 2 miếng gỗ mỏng kẹp lấy túi mật cho dẹp lại rồi bạn tìm chỗ thoáng mát để cho khô.

Rồi tiến hành để trong hộp kín để bảo quản, dưới đáy hộp nên để vôi cục với tác dụng để hút ẩm. Một điều cần chú ý là bạn tuyệt đối không được phươi ra ngoài nắng hoặc dùng sấy khô.

Nếu lấy nước mật (dạng mật gấu tươi) thì nên làm đông khô lại, hoặc ngâm vào rượu hay mật ong để bảo quản, không được quá lâu mật gấu dù chỉ là vài tuần.

Tin Sức Khỏe Đời Sống Khác:

Thuốc Chữa Bệnh Đau Lưng Từ Các Món Ăn

Tác Dụng Của Mật Ong Rừng Nguyên Chất Thế Nào

Bông Atiso và Những Tác Dụng Bất Ngờ Bạn Có Biết

– Nhân biết: Túi Mật gấu có dạng hình trứng dẹp, kích thước to nhỏ không đều, phần đáy phình to ra còn phần miệng lại nhỏ hẹp dần lại. Mật gấu thường có kích thước rộng 5-8 cm và dài khoảng 10-20 cm.

bề ngoài của túi mật có màu nâu xám hay đen xám và bề mặt nhẵn, trên túi mật có những nếp gấp còn bám lại ít màng mỡ hay thịt. Khi chúng ta soi túi mật ra ánh sáng thì nhận thấy rằng hầm trên có trong suốt còn phần giữa và đáy có màu sẫm.

Nếu tiến hành cắt mở túi thì chúng ta có thể được nước mật khô còn được gọi là “đởm nhân” trong hình dạng cục khối, hạt lổn nhổn lên hay dạng sánh đặc màu sẫm nhạt và không đều, nhìn óng ánh và có mùi thơm dịu.

mật gấu

Mật Gấu còn phân loại ra các loại khác nhau với các cái tên khác nhau như: Đởm nhân là chất màu trong. “”Kim Đởm” hay “”đồng đởm” có màu vàng kim loại này óng ánh như là hổ phách, chất xốp giòn, có vị đắng và sau có vị ngọt. “Mặc đỏm” hay còn gọi là “Thiết Đởm” là thứ có màu đen, chắc giòn hay có dạng sánh đặc. “Thái hoa đởm”  là thứ có màu lục vàng, chất này ít óng ánh, kém giòn.

Nhân biết về mật gấu thế nào có dược liệu tốt: Mật gấu có túi to, “đởm nhân” phải có màu vàng kim loại óng ánh và có vị đắng và sau đó có vị ngọt là loại chất lượng. còn nếu “đởm nhân” có màu vàng lục, sự dụng có vị đắng nhưng sau đó không có vị ngọt thì đây là loại kém chất lượng hơn. 

Nguồn: https://dongtrunghathao.blog/tac-dung-cua-mat-gau-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi/

Blog Thông Tin

5/5 - (1 bình chọn)

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/