Thuốc Chữa Bệnh Đau Lưng Từ Các Món Ăn

Đau lưng là chứng bệnh mà ai cũng có thể mắc phải. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau lưng như làm việc quá sức, mắc bệnh về xương khớp, đau lưng do ngồi sai tư thế, do mang thai,…. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên vì vậy việc chữa trị bệnh cũng cần có biện pháp và phương thuốc khác nhau. – Những người làm việc văn phòng là có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp nhiều nhất, đặc biệt là chứng bệnh đau lưng.

Chứng Đau lưng được biết đến là bệnh hay thường gặp phải ở hầu hết các độ tuổi, nam giới thường có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ, Những người cao tuổi cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Bệnh đau lưng có rất nhiều nguyên nhân gây nên: đau do thoái hóa, vôi hóa, đốt sống, sang chấn.

đau lưng

Theo như Y học cổ truyền thì đau lưng còn được gọi là “yêu thống”, từ rất lâu y học cổ truyền đã căn cứ vào triệu chứng cũng như nguyên nhân để chia ra 4 thể loại bệnh đau lưng:

  1.     Thể lao tổn: thể này nguyên nhân đau lưng là do bị đâm hay bị đánh vào, Vị trí chỗ đau là cố định và không di chuyển, nếu người mắc thể này thực hiện cúi vặn thì sẽ càng đau. Nhiều trường hợp trước đây có bị thương, bị ngã: với triệu chứng là lưỡi tím đậm hay xuất hiện nốt ban, mạch đập yếu và không rõ ràng.
  2.     Thể thận hư: Với thể này thì lưng thường đau, mỏi, người bệnh thích được đấm bóp, xoa, thể này làm cho lưng ngực của bạn sẽ không có sức lực, nếu cố làm việc nặng nhiều thì bênh sẽ nặng lên, buổi tối đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Người mắc bệnh mà có hướng lệch về dương hư, thì có những triệu chứng là dạ dày lạnh, lưng lạnh, chân tay lạnh, mặt trắng nhợt, lưỡi lạt, mạch yếu. Người mắc bệnh mà có hướng lệch về âm hư thì có các biểu hiện là miệng, họng khô khan, sắc mặt đỏ, khó ngủ, lưỡi đỏ và có ít bọt, mạch yếu và chậm.
  3.     Thể thấp nhiệt: Với thể này thì lưng người bệnh rất đau nhức, đau đến tận chân, bốc nhiệt, miệng đắng họng khô, mắt đỏ, đại tiện kết vón, tiểu tiện ngắn đỏ, mạch trượt,  lưỡi đỏ mốc vàng. Nguyên nhân đẫn đến thể này là do cơ thể có dương khí mạnh hơn âm khí, bên trong có thể có tồn nhiệt hoặc thức  dùng ăn nóng, nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể dẫn đến việc chúng ta nên tích tụ nhiệt ở trong.
  4.     Hàn thấp: Thể này biểu hiện với các triệu chứng là: lưng bênh nhân đau, lạnh, ban ngày đau nhẹ buổi tối đau nặng. Với những ngày mưa gió, u ám, thì người bệnh có sắc mặt biểu hiện tái nhợt, lưỡi có màu lạt và hơn mốc trắng, mạch người bệnh khá trầm, chậm. Nguyên nhân dẫn đến thể hàn thấp là do bị dính cảm phong hàn hoặc do dầm mưa ngấm nước, thường xuyên nằm đất ẩm trong thời gian dài. Hay có thể do ở trong nhà có độ ẩm cao và lạnh lâu ngày dẫn đến hệ thống kinh lạc bị cản trở cùng với đó khí huyết trong cơ thể khó lưu thông, gây ra những đau nhức ở các khớp xương trên cơ thể.

Sau đây là tổng hợp những món ăn giúp người bệnh điều trị bệnh đau lưng ở từng loại thể bệnh:

MÓN ĂN CHỮA TRỊ ĐAU LƯNG DO LAO TỔN:

+  Món Gà hầm tam thất:

–       Chuẩn bị: 1 con gà trống màu đen 500g, tam thất 5g,

–       Cách làm: tiến hành làm thịt gà, lấy phần thân và bỏ nội tạng đi, sau đó rửa sạch. Lấy Tam thất và thái lát ra rồi nhồi tam thất vừa thái vào trong bụng gà, chúng ta cho thêm một chút rượu, muối trộn đều rồi cho vào tiến hành hầm cách thủy đến khi cho thịt gà nhừ hẳn là được rồi. Với mon ăn này rất Thích hợp với những người bị chứng đau lưng nguyên nhân bị ngoại thương dẫn đến đau lưng mạn tính.

gà hầm tâm thất

+ Món Sâm hấp cá trê:

–       Chuẩn bị: 300g cá trê, 15g đảng sâm, 50g thịt lợn đùi, 10g đương quy, 30g rượu, 5g muối, 2g hạt tiêu bột, nước luộc gà vừa đủ.

–       Các làm: đầu tiên mổ cá trê rồi bỏ ruột đem  rửa sạch chặt bỏ đầu đuôi và cắt thành khúc. Nướng chân giò và chặt thành khúc rồi đem cho vào nồi ướp với một nửa số lượng hành và gừng cùng rượu rồi tiến hành đổ nước vào và đun sôi.Tiếp đó chúng ta đem cá trê vừa làm xong, cho chần qua nước sôi sau đó cho cùng vào bát để thịt đùi cùng với đương quy, đảng sâm và cùng với số hành gừng rượu, tiêu còn lại, cùng với đó là chút muối, nước gà luộc rồi tiến hành đậy cùng như bịt kín lại trong nồi và hấp cách thủy trong khoảng thời gian một giờ. Khi được thì nhớ mì chính trước khi ăn.

Xem Tin Tức Sức Khỏe Đời Sống

Tác Dụng Của Mật Ong Rừng Nguyên Chất Thế Nào

Bông Atiso và Những Tác Dụng Bất Ngờ Bạn Có Biết

Cam Thảo Và Nhân Trần Có Tác Dụng Thế Nào

ĐAU LƯNG DO THẬN SUY:

+  Món Thịt dê hầm đỗ trọng:

–       Chuận bị: 500g thịt dê, 30g đỗ trọng, gừng.

–       Cách làm: Đem củ cải trắng luộc cùng với thịt dê để khử mùi, rồi sau đó chúng ta cho thêm đỗ trọng và gừng vào cùng và hầm nhừ. cho muối sao cho vừa ăn, bạn nên chia làm vài lần ăn.

dê hầm đỗ trọng

+ Món Canh thận dê đậu đen, đỗ trọng:

–       Chuẩn bị: 1 đôi thận dê, 60g đậu đen, 12g đỗ trọng, tiêu, 3g hồi hương, 9g gừng tươi.

–       Cách làm: Với Thận dê ta cắt bỏ những màng sợi trắng sau đó rửa sạch và thái nhỏ. đối với đâu đen thì đem, đỗ trọng cũng vậy, sau đó cho thận vào. Khi thận chín thì đem ra và nêm vừa gia vị sau đó ăn nóng để có chất lượng nhất.

ĐAU LƯNG DO THẤP NHIỆT:

+ Món Cháo phòng kỷ:

–       Chuẩn bị: 12g phòng kỷ, 60g  ý dĩ, 60g đậu đỏ nhỏ.

–       Cách làm:  Đem rửa sạch các vị trên rồi sau đó cho vào nồi. tiến hành đổ nước vào vừa đủ, và hầm từ 2 – 3 giờ đến khi thành cháo là được.

gà ác xào nấm hương

+ Món Gà ác xào nấm hương:

–       Chuẩn bị: 1 con 250g  gà ác, 10g nấm hương, 5g mộc nhĩ, muối, hành, hạt tiêu.

–       Cách làm: Làm thịt Gà ác bỏ nội tạng và rửa sạch sau đó chặt thành miếng. Mộc nhĩ và Nấm hương thì ngâm rửa sạch và cắt thành miếng. Tiếp đó Cho dầu vào chảo và đun nóng lên, tiếp đó cho lần lượt thịt gà vào đảo cho se thịt lại rồi tiếp tục cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng cho đến khi chín thì cho gia vị và hành vào đảo cùng đến khi chín thì đưa ra và ăn nóng.

ĐAU LƯNG DO HÀN THẤP:

+ Món Thịt dê xào kỷ tử, đương quy:

–       Chuẩn bị: 150g thịt dê nạc, 12g kỷ tử, 12g đương quy, gia vị.

–       Cách làm: Làm sạch thịt dê rồi tiến hành chặt miếng, cho thịt dê vào chảo đảo qua với dầu cho chín se lại. Tiếp đến thì đổ ra bát cho đương quy, kỷ tử, gia vị… vào cùng. Đậy nắp và hầm cách thủy từ 1-2 giờ,  khi chín thì đưa ra ăn nóng.

Ngồn: https://dongtrunghathao.blog/nhung-mon-thuoc-chua-benh-dau-lung/

Blog Thông Tin

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *