DLSK – Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì?

DLSK – Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì? | Du Lịch Sức Khỏe Tổng Hợp Chia Sẻ Bài Viết Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì?. Cùng Xem Bài Viết……

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng thực sự là vấn đề bạn nên quan tâm để từ đó phòng tránh loại bệnh nguy hiểm này. Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao nhất và đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây đến loại bệnh này qua bài viết do big.vn chia sẻ dưới đây!

Thế nào là bệnh ung thư vòm họng?

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì?

Hòm họng là phần cao nhất của họng và có hình vòm. Ung thư vòm họng là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm).

Ung thư vòm họng thường gặp ở nam giới, tuy nhiên ngày nay việc nữ giới hút thuốc lá nhiều thì căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng không ngừng. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu trên thế giới với số người mắc phải chứng bệnh ung thư vòm họng. Căn bệnh này để lại nhiều như gây đau đớn và rất khó khăn trong quá trình ăn uống và đây là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

1. Hút thuốc lá và uống nhiều rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư vòm họng

Một nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh ung thư vòm họng là do hút thuốc lá, thuốc lá được xem là thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư vòm họng với tỷ lệ số ca mắc bệnh do thuốc lá lên đến 85%. Hút thuốc lá là nguyên nhân phá hủy các chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây ra những thay đổi viêm niêm mạc và ác tính chuyển đổi của các tế bào biểu mô, cuối cùng dẫn đến ung thư vòm họng và ung thư phổi.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì?

Trong thuốc là có chứa nhiều thành phần độc hại dẫn đến hình thành chứng bệnh ung thư vòm họng, cụ thể:

  • Nicotin là chất chính gây nên nhiều căn bệnh ung thư trong đó có ung thư vòm họng. Khi hút thuốc, nicotin được thẩm thấu qua da và đi vào các bộ phận cơ thể là ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
  • Clorua Vinyn: hóa chất độc hại gây ung thư được sử dụng trong bộ lọc thuốc lá. Đây được xem là tác nhân có tỷ lệ gây ung thư cao nhất
  • Benzen: một loại hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư cao và thuốc lá có chứa loại chất độc hại này.
  • Cadmium: là một chất rất độc hại có chứa trong thuốc lá.
  • Asen: Hóa chất này được phát hiện do quá trình đốt cháy thuốc và chứa trong khói thuốc có thể gây ung thư cho người hít phải.

Uống rượu cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn dẫn đến ung thư hòm vọng. Các nghiên cứu cho thấy, việc uống rượu gây kích thích các mô họng làm tăng nguy cơ ung thư họng. Các kết quả cho thấy rượu bia là nguyên nhân chiếm 1/3 trong tổng số các nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vòm họng.

Đối với những người vừa hút thuốc vừa uống rượu lại cực kỳ nguy hiểm, việc kết hợp với hai điều này sẽ có lợi trực tiếp cho việc phát triển các tế bào ác tính ở niêm mạc cổ họng, sau đó tiếp tục phát triển mất kiểm soát và dẫn đến hình thành bệnh ung thư vòm họng.

2. Nguyên nhân ung thư vòm họng do ăn quá nhiều đồ mặn hoặc thực phẩm lên men

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các thức ăn mặn lên men như dưa, cà, trứng, các loại củ, cá muối có nguy cơ mắc bệnh về vòm họng và ung thư vòm họng cao hơn những đối tượng khác nhiều lần. Chất mặn và các chất có trong quá trình lên men ở đồ ăn muối chua là nguyên nhân dẫn đến việc phát triển các tế bào ác tính ở niêm mạc cổ họng gây ung thư vòm họng.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì?

Ngoài ra ăn đồ quá nóng hoặc quá cay cũng không tốt cho vòm họng bạn, nó sẽ gây tổn thương bộ phận này và thường xuyên sẽ dẫn đến việc mắc bệnh ung thư vòm họng.

3. Các yếu tố độc hại từ môi trường

Bên cạnh thực phẩm thì những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, bụi công nghiệp, bụi gỗ, bụi một số hóa chất, thậm chí bụi đường, đặc biệt là hydrocacbon thơm có thể gây ung thư họng và dẫn tới sự có mặt của các tế bào ung thư ở thanh quản.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì?

Bởi lẽ trước khi đi vào để làm hại và gây ra các bệnh ở phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng của bạn. Do đó nó sẽ kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

Ngoài ra một số loại chất công nghiệp sau cũng rất có hại cho vòm họng của bạn như: hóa chất amiăng hoặc các loại sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp; khí thải hoặc khí thải có chứa sulfur dioxide, chromium, arsenic, cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng.

4. Quan hệ tình dục bằng miệng là nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Việc quan hệ tình dục bằng miệng là một trong những nguyên dân dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng. Việc quan hệ tình dụng bằng miệng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc phải các căn bệnh da liễu, bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục… Nếu không chữa để lâu sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.

Đặc biệt, virus HPV cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư vòm họng. Loại bệnh này lây nhiễm qua đường tình dục gọi là bệnh u nhú ở người (HPV). Việc quan hệ tình dục với người có các loại virus này thì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm họng.

5. Trào ngược dạ dày mãn tính là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng

Trào ngược dạ dày xuất phát từ nguyên nhân do acid ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra và trở thành mãn tính thì đây cũng là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư họng ở bạn.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì?

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng đã được khuyến cáo trên đây thực sự sẽ có hữu ích lớn để các bạn phòng tránh loại bệnh này. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẽ đến người thân và bạn bè của bạn để cùng nhau phòng tránh bạn nhé!

Bài viết Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là gì? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày gonhub.com.

Nguồn: https://gonhub.com/nhung-nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-vom-hong.html

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/