DLSK – Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng theo lý giải của chuyên gia

DLSK – Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng theo lý giải của chuyên gia | Du Lịch Sức Khỏe Tổng Hợp Chia Sẻ Bài Viết Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng theo lý giải của chuyên gia. Cùng Xem Bài Viết……

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng là triệu chứng bệnh thường gặp do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu và khả năng hoạt động chưa hiệu quả. Đây không phải là tình trạng sức khỏe đáng lo ngại nhưng sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc nhiều và biếng ăn. Ngoài ra, nếu hiện tượng đầy bụng diễn ra thường xuyên thì sẽ khiến trẻ bị xì hơi nhiều hơn và sẽ là dấu hiệu cảnh báo về bệnh lý đường ruột. Khi trẻ bị đầy bụng sẽ khiến cha mẹ lo lắng, bối rối và không biết nguyên nhân, cách giải quyết như thế nào nhằm dứt điểm tình trạng này để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Để giải quyết nỗi lo lắng về vấn đề trẻ sơ sinh bị đầy bụng, thì hãy tham khảo những lý giải từ các chuyên gia thông qua bài viết dưới đây của kqsx.tv để có cái nhìn đúng đắn nhất.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Theo các chuyên gia về sức khỏe, trẻ sơ sinh bị đầy bụng là một trong những hiện tượng rối loạn tiêu hóa thường gặp. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lí đầy hơi, nhưng tất cả bắt nguồn từ một nguyên nhân chính, đó là mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng theo lý giải của chuyên gia

Môi trường vô trùng bên trong bụng mẹ đã giúp trẻ sơ sinh được bao bọc kĩ càng, không bị gây hại. Nhưng sau khi sinh ra thì môi trường này sẽ biến mất, đồng thời hệ vi khuẩn bên trong lòng ruột cũng xuất hiện vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên đó chỉ là sự ổn định khi hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Còn khi hệ tiêu hóa có vấn đề sẽ dẫn đến sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm vi khuẩn có hại nhiều hơn so với lợi khuẩn. Từ đó khiến các bệnh về đường ruột nhanh chóng xuất hiện, trong đó có tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng theo lý giải của chuyên gia

Các vi khuẩn có lợi sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng và bảo đảm quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, lợi khuẩn còn có khả năng kiềm chế lại các vi khuẩn gây hại, giúp cho chúng luôn ở thế cân bằng.

2. Nguyên nhân gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Có nhiều nguyên nhân khiến các vi khuẩn có hại lấn át lợi khuẩn, làm bé bị chướng bụng khó tiêu.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng theo lý giải của chuyên gia

  • Trước tiên là do hệ tiêu hóa của trẻ khi vừa mới sinh ra rất yếu, chưa hoàn thiện. Do đó vào những tháng đầu đời, bất kì tác động nào quá mạnh cũng khiến cho ruột trẻ bị ảnh hưởng.
  • Ngoài ra có thể là khi trẻ sơ sinh bị mắc các bệnh lí khác do hệ miễn dịch yếu như viêm phổi, trẻ sơ sinh bị kê, sốt, ban… và phải điều trị bằng thuốc, trong đó có kháng sinh. Những loại kháng sinh này có thể phá vỡ sự cân bằng trong ruột, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, từ đó lại tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tăng sinh, dẫn tới hiện tượng trẻ bị đầy hơi khó tiêu.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng theo lý giải của chuyên gia

  • Hoặc vào giai đoạn tiêu hóa, khi ngoài sữa mẹ bé sẽ bắt đầu tiếp thu lượng thức ăn khác, như sữa bình, thức ăn dặm. Các loại thức ăn này nếu quá giàu đạm, chất béo, đường… hay trẻ bị cho ăn dặm quá sớm, ăn quá no trong một bữa… thì sẽ dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa của bé bị “quá tải” không đủ sức tiêu hóa hết. Thức ăn dư trong ruột sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh, tạo nên các hơi, khí làm cho bụng bị chướng, phình ra.
  • Có thể kể đến như các tác động từ thức ăn mà mẹ hấp thu (cay, nóng, lạnh…) sẽ truyền qua đường sữa mẹ, từ đó làm cho vi khuẩn có hại tăng nhanh.

Như vậy, sau khi tham khảo bài viết trên, chắc chắn các mẹ đã phần nào hiểu rõ được nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng rồi phải không nào. Theo lý giải từ các chuyên gia, thì việc mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột vừa gây tình trạng đầy bụng ở trẻ sơ sinh, vừa có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác. Vì vậy, nếu biết rõ được nguyên nhân sẽ giúp mẹ dễ dàng có những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời nhất để bảo vệ trẻ khỏi triệu chứng đầy bụng này. Chúc mẹ và bé ngày càng khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành với kqsx.tv để có thêm nhiều kiến thức nuôi con nữa nhé.

Bài viết Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng theo lý giải của chuyên gia đã xuất hiện đầu tiên vào ngày gonhub.com.

Nguồn: https://gonhub.com/nguyen-nhan-tre-so-sinh-bi-day-bung-theo-ly-giai-cua-chuyen-gia.html

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/