Top 10 Thói quen đánh răng tai hại nhất và lời khuyên giúp bạn thay đổi

Không thay bàn chải đánh răng thường xuyên

Bàn chải đánh răng là nơi trú ngụ rất yên ổn của các loại vi khuẩn được đà gây hại cho răng. Nếu vì tiếc tiền hay tâm lý lười thay đổi mà bạn không đổi mới bàn chải khiến chúng bị cùn, sờn cũ không làm sạch được các ngõ ngách trong hàm răng. Không chỉ vậy vi khuẩn từ bàn chải có cơ hội xâm nhập vào gây tổn hại cho răng.

Lời khuyên:
Mỗi năm nên thay bàn chải đánh răng ít nhất 3 lần hoặc nhiều hơn.

Đánh răng bằng nước lạnh

Thói quen này cũng rất phổ biến, kể cả mùa đông nhiều người vẫn duy trì việc đánh răng bằng nước lạnh. Chính điều này làm cho ngà răng bị tổn thương và làm răng của chúng ta nhạy cảm và kém khỏe hơn.  Hơn nữa hàm lượng Flour có trong kem đánh răng chỉ hoạt động tốt ở mức nhiệt 37 độ C, nước lạnh sẽ làm hạn chế công dụng của chất này.

Lời khuyên: Bạn nên dùng nước ấm để đánh răng, nhiệt độ nước lý tưởng nhất để đánh răng là mức nhiệt độ tương đương với thân nhiệt của chúng ta.

Đánh răng ngay khi mới thức dậy

Hầu hết chúng ta đều mắc phải thói quen khó bỏ này. Ngay sau khi ngủ dậy phải đánh răng thật sạch rồi mới ăn sáng và làm các công việc khác. Thói quen này khiến cho kem đánh răng không đủ thời gian lưu lại và làm sạch bề mặt răng. Hơn nữa, đánh răng xong và ăn sáng khiến các mảng bám được đà chôn chân và dần bào mòn răng, gây sâu răng, viêm chân răng.
Lời khuyên: Bạn chỉ nên súc miệng qua rồi ăn sáng. Sau bữa ăn sáng khoảng nửa giờ là thời điểm thích hợp nhất để bạn đánh răng.

Chỉ đánh mặt ngoài của răng

Đa phần chúng ta chỉ chú trọng đến độ sạch sẽ, trắng sáng bề mặt ngoài của răng mà quên mất rằng mặt sau của răng cũng cần được làm sạch vì ở đó mảng bám, vi khuẩn cư trú rất nhiều gây ra các vấn đề răng miệng khó chịu.
Lời khuyên: Khi đánh răng nên làm sạch kỹ càng từ mặt ngoài, đến mặt trong và cả hai bên cạnh đều phải được chăm chút.

Đánh răng quá nhiều lần trong ngày

Nhiều người quan niệm đánh răng càng nhiều lần thì răng càng sạch. Tư tưởng này hoàn toàn sai lầm, đánh răng quá nhiều lần khiến men răng bị bào mòn, răng dễ bị kích thích và thường gặp các vấn đề nghiêm trọng về nướu.
Lời khuyên: mỗi ngày đánh răng từ 2 – 3 lần, sau khi ăn sáng, sau bữa ăn trưa và trước khi đi ngủ là hợp lý nhất.

Dùng kem đánh răng có nồng độ Flour quá cao

Flour là hoạt chất không thể thiếu trong kem đánh răng. Hoạt chất này sẽ giúp răng chắc khỏe hơn trắng sáng hơn, tránh hiện tượng ăn mòn axit, ngừa sâu răng. Chính vì công dụng này mà nhiều người lầm tưởng kem đánh răng với hàm lượng Flour càng cao sẽ càng tốt. Điều này không hề đúng đắn chút nào. Nếu Flour vượt mức định lượng sẽ phản tác dụng, làm răng bị xỉn màu, và cực nguy hại cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ.
Lời khuyên: Nên chọn loại kem đánh răng có chứa 0,1g Flour trên 100g kem đánh răng là phù hợp.

Lông bàn chải đánh răng quá cứng

Việc sơ ý trong khâu lựa chọn chất liệu lông bàn chải đánh răng cũng là thói quen của không ít người. Lông bàn chải đánh răng quá cứng dễ khiến nướu bị chảy máu, bề mặt răng bị bào mòn, hỏng men răng.
Lời khuyên: Bạn nên chọn những chiếc bàn chải lông thật mềm, nhỏ để làm sạch sâu và bảo vệ men răng hiệu quả.

Để bàn chải trong nhà tắm

Tiện lợi là lý do lớn nhất để mọi người duy trì thói quen này. Môi trường ẩm ướt trong nhà tắm khiến bàn chải đánh răng dễ bị vi khuẩn tấn công gây nấm, nhiễm bẩn và gián tiếp xâm nhập vào răng gây ra các bất thường khi chúng ta đánh răng.
Lời khuyên: Nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát để cất bàn chải đánh răng, sau mỗi lần sử dụng nên vệ sinh sạch sẽ bàn chải nhé.

Dùng thiếu hoặc thừa lượng kem đánh răng trong một lần sử dụng

Đa số chúng ta đều dùng kem đánh răng theo cảm hứng. Quá ít kem đánh răng không đủ để lấy đi hết cặn bẩn mảng bám. Quá nhiều kem đánh răng thì các hợp chất trong nó sẽ tấn công và gây hại hệ thần kinh, bào mòn men răng.
Lời khuyên: Mỗi lần đánh răng chúng ta nên sử dụng lượng kem tương đương với kích cỡ một hạt đậu là vừa đủ.

Đánh răng quá nhanh hoặc quá chậm

Việc đánh răng quá nhanh khiến các mảng bám bẩn trên răng không được lấy đi hết, hàm răng không được làm sạch, vi khuẩn tích tụ ngày một nhiều gây sâu răng và các vấn đề bất lợi khác.
Đánh răng quá lâu, chà mạnh làm phần nướu bị tổn thương, men răng bị bào mòn, hàm răng sẽ trở nên yếu ớt và nhạy cảm hơn rất nhiều.

Lời khuyên: Mỗi lần đánh răng chỉ nên kéo dài 2 – 3 phút là lý tưởng nhất để làm sạch và bảo vệ răng chắc khỏe.

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/