Top 10 Loại bệnh khi ăn tối muộn

Trào ngược dạ dày

Ăn tối muộn rồi đi nằm ngay dẫn đến việc thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ quay trở lại thực quản, miệng. Nếu ăn loại thực phẩm có tính axit, gây ra kích thích lên thực quản trào ngược dạ dày làm nghẽn đường thở gây ra một số bệnh nguy hiểm khác.

Rối loạn chuyển hóa

Ăn tối muộn, dẫn đến việc dạ dày làm việc sai lệch về thời gian, dẫn đến rối loạn về trao đổi chất. Điều đó sẽ làm cơ thể thấy mệt mỏi, ì ạch, chóng mặt, giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy dẫn đến làm giảm khả năng miễn dịch.

Béo phì

Tối đến, con người thường ít hoạt động, mức tiêu thụ năng lượng cũng ở mức tối thiểu, từ đó gây ra lượng đường trong máu cao, chất béo, hàm lượng các axit amin cũng đều tăng lên. Các chất sinh năng lượng có trong thức ăn như protit, lipid, gluxit trong thức ăn đều được chuyển nhanh thành chất béo dự trứ, được gửi vào trong các thành phần khác nhau của cơ thể và gây béo phì.

Kích hoạt trầm cảm

Tối đến là thời điểm khả năng miễn dịch của cơ thể kém nhất. Ăn uống quá muộn sẽ gây ra sự khó tiêu khi dạ dày chưa thể tiêu hóa hết thức ăn làm cho cơ thể khó chịu dễ gây mất ngủ, nếu kèm theo chứng suy nghĩ quá nhiều sẽ là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng trầm cảm.

Bệnh tim mạch vành

Đó là bệnh do mạch máu vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Ăn tối muộn dẫn đến xơ cứng động mạch và nó sẽ phát triển bệnh thành bệnh tim mạch vành. Ăn tối muộn, khi đó, máu sẽ phải tập trung ở đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dẫn đến nguồn cung cấp máu đến tim bị thiếu gây ra hiện tượng đau thắt ngực – dấu hiệu của bệnh tim mạch vành.

Xơ cứng động mạch

Xơ cứng động mạch chính là sự hình thành mảng xơ vữa làm cứng và hẹp dần thành  động mạch dẫn đến làm giảm cung cấp máu đến các cơ quan trong cơ thể. Do đó, ăn tối quá muộn sẽ làm cho lượng cholesterol trong máu cao sẽ dẫn đến lắng đọng lipid trong các thành mạch khi con người chìm vào giấc ngủ. Và sau một thời gian dài sẽ hình thành nguy cơ xơ vữa động mạch.

Bệnh tiểu đường

Là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein trong cơ thể do tuyến tụy không thể sản xuất được insulin làm cho mức đường trong máu luôn cao nên gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, ăn tối quá muộn sẽ làm tích trữ lượng protein, mỡ làm cho tuyến tụy hoạt động mệt mỏi dẫn đến chức năng bài tiết insulin của tế bào có trách nhiệm quá lớn dẫn đến quá tải mà gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư đại tràng ( ruột kết)

Đại tràng là phần cuối của hệ thống ống tiêu hóa. Do ăn tối quá muộn, dạ dày không thể tiêu hóa hết protein làm chúng tích tụ lại trong cơ thể. Dưới tác động của vi khuẩn đường ruột, sản sinh ra các chất độc có hại khi nhu đường ruột hoạt động chậm. Tích lũy những chất độc đó lâu ngày sẽ dẫn đến viêm đại tràng mãn tính rồi ung thư đại tràng.

Viêm tụy

Tụy nằm ở phần bụng trên, sau dạ dày, có vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Tụy là một tuyến tiết ra hai loại chất chính: dịch tiêu hóa và hormon tiêu hóa. Vì vậy khi ăn tối quá muộn, kéo dài, khi dạ dày phải làm việc “cật lực” thì tụy cũng bị ảnh hưởng dẫn đến hay đau bụng. Đặc biệt khi đau trong lúc ngủ dễ gây sốc cấp tính, nhiều người không biết mình mắc bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây tử vong.

Đau dạ dày

Dạ dày là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của người và động vật. Nó thực hiện hai chức năng chính:

–         Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị.

–         Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

Với 2 chức năng đó, dạ dày được bao phủ bởi 1 lớp niêm mạc và duy trì độ PH phù hợp với các hoạt động của các enzyme tiêu hóa.

Dạ dày cũng “sắp xếp công việc” một cách khoa học giữa ngày và đêm. Vì vậy, nếu ăn tối muộn,dạ dày phải làm việc rất vất vả,sai lịch trình dẫn đến mệt mỏi. Khi làm việc quá tải trong thời gian dài, niêm mạc dạ dày không được khôi phục dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/