Top 10 Bí mật mà bạn chưa biết về thời kỳ mãn kinh

Hạn chế tiếp xúc với người khác

Mặc dù điều này có vẻ gây ngạc nhiên, cảm thấy muốn hạn chế tiếp xúc với người khác là một trong những triệu chứng chính sẽ xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Nếu phụ nữ đang có tính hướng ngoại, thích giao tiếp, họ có thể đột nhiên cảm thấy muốn dành thời gian một mình. Mãn kinh được coi là một khoảng thời gian nội tâm, có nghĩa là phụ nữ sẽ muốn dành nhiều thời gian ở một mình hơn để trải qua những thay đổi về cảm xúc.

Rối loạn giấc ngủ

Thứ đầu tiên bị ảnh hưởng khi bạn đến thời kỳ mãn kinh là giấc ngủ. Do sự thay đổi nội tiết tố và có sự suy giảm nồng độ estrogen và progesterone dẫn đến việc giấc ngủ bị rối loạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có 3 yếu tố trong thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đầu tiên là do sự rối loạn tâm trạng dẫn đến mất ngủ, thứ hai là nhịp độ của hơi thở và thứ ba là do sự phát triển của xơ cơ.

Rụng tóc

Rụng tóc là một triệu chứng gây nhiều rắc rối cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Do sự thay đổi, biến động hoóc môn trong cơ thể nên tóc trở nên khô và dễ gãy. Điều này dẫn đến rụng tóc và ở một số phụ nữ thậm chí bị hói đầu. Những ngày ra khỏi nhà với mái tóc xấu rất phổ biến trong thời kỳ mãn kinh. Tóc mỏng có thể kéo dài trong vài tháng ở thời kỳ mãn kinh.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Sự gia tăng nhiệt độ đột ngột là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh. Nhiệt độ cơ thể tăng lên có thể dẫn đến chóng mặt, lo lắng, hồi hộp và rối loạn giấc ngủ. Những lần nhiệt độ cơ thể tăng lên có thể kéo dài, đi vào giai đoạn trước khi bắt đầu và trong suốt thời kỳ mãn kinh.

Da khô

Khi mức độ estrogen trong cơ thể giảm, sản lượng dầu trong da của bạn cũng giảm xuống. Do đó, làn da trở nên rất khô và bị bong tróc. Dùng kem dưỡng ẩm nhiều hơn bình thường với cường độ cao là rất cần thiết cho da để ngăn ngừa da không bị khô trong thời kỳ mãn kinh. 

Tăng cholesterol có hại

Estrogen không chỉ kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của bạn mà còn duy trì mức độ thích hợp của hàm lượng HDL và LDL trong cơ thể. Khi nồng độ estrogen trong cơ thể giảm trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ LDL trong cơ thể bắt đầu tăng trong khi HDL vẫn giữ mức như ban đầu. Điều này dẫn đến sự gia tăng cholesterol xấu trong cơ thể dẫn đến rất nhiều bệnh liên quan đến tim và béo phì.

Tăng cân

Tăng cân là triệu chứng bình thường ở thời kỳ mãn kinh. Nhưng hầu hết phụ nữ không nhận thấy mình có sự tăng cân dần dần qua các năm. Tăng cân dần dần gây nguy hiểm hơn và đặt ra một số vấn đề về sức khỏe như bệnh béo phì, thừa cholesterol, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Mất trí nhớ

Khi bạn quên đi những việc mà thường ngày bạn hay làm có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng mất trí nhớ. Đây là triệu chứng phổ biến khởi đầu của thời kỳ mãn kinh. Mất trí nhớ ngắn hạn và kém tập trung là triệu chứng không thể tránh khỏi trong thời kỳ mãn kinh do sự thay đổi hoóc môn trong thời kỳ này. 

Tâm trạng thay đổi

Sự biến động của hoóc môn cũng đi kèm với việc thay đổi tâm trạng thường xuyên có thể dẫn đến trầm cảm. Nghiên cứu nói rằng phụ nữ trải qua các giai đoạn trầm cảm ở sau mãn kinh sớm hoặc giai đoạn tiền mãn kinh. Thay đổi tâm trạng và trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh tạo cảm giác lo âu, cáu gắt và buồn bực.

Loãng xương

Các hoóc môn estrogen có chức năng giúp duy trì sự khỏe mạnh của xương. Loãng xương thường xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ. Lý do chính đằng sau bệnh loãng xương là thời kỳ mãn kinh. Qua các nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ trên 50 tuổi là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất về bệnh viêm khớp và loãng xương. Do ở thời kỳ mãn kinh, buồng trứng của người phụ nữ ngừng sản xuất các hoóc môn estrogen vì thế khối lượng xương trong cơ thể giảm dần. Điều này dẫn đến việc mật độ xương giảm nhanh chóng gây viêm khớp và loãng xương.

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/