Nguồn Gốc Xuất Xứ Của Đông Trùng Hạ Thảo Từ Gạo Lứt

Đông trùng hạ thảo ở tự nhiên hay được nuôi cấy trong điều kiện nhân … trùng hạ thảo (ĐTHT), loài đông dược vô cùng quý hiếm xuất xứ từ … với môi trường sinh khối nhân tạo (gồm gạo lứt và nhộng tằm xay bột). … Giống nấm này có nguồn gốc từ Tây Tạng (Trung Quốc) và được ĐH Missouri phân lập. Trong trại của mình, Nguyễn Anh tâm huyết nhất là đông trùng hạ thảo và nấm linh chi đỏ. … Từ bộ giống gốc trong ống nghiệm, Nguyễn Anh và các kỹ sư của anh đã … Trong hộp này gồm gạo lức đỏ, nước dịch nhộng tằm và cao nấm … Nấm linh chi đỏ phát triển tốt trong môi trường sản xuất tại trang trại.

Khi nhắc đến nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt thì hầu hết mọi người đều biết rằng đây là dược liệu quý được nuôi trồng thành công tại Việt Nam từ cách đây hơn 10 năm. Lần đầu tiên được công bố bởi Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, đã thành công trong việc gây giống và nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Với nhiều thành phần loại dược liệu quý với khả năng phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư cho cơ thể giống với đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng.

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo nứt xuất xứ ở đâu

Bởi giá trị của nấm đông trùng chứa rất nhiều dinh dưỡng trong đó hai hợp chất chính là Cordycepin với chức năng phòng chống u xơ, ung thư và Adenosin thường được dùng trong điều trị tim mạch. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới và nuôi cấy thành công nấm dược liệu này như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… Và Việt Nam cũng nuôi trồng thành công loại nấm đông trùng từ gạo lứt. Là một trong những nước đầu tiên trồng nấm trùng thảo này trên khối sinh thể gạo lứt thay cho trùng bướm sâu non thường thấy. Với thành phần dược tính không thua kém sản phẩm nấm của các nước khác.

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Sự thành công này của viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đã đánh dấu một bước tiến lớn đáng kể của khoa học công nghệ vào nghiên cứu và nuôi trồng. Giúp sản xuất ra một sản phẩm quý mang thương hiệu Việt với nhiều tác dụng thật sự ý nghĩa dành cho sức khỏe của con người. Và được sử dụng như một phương thuốc tại một số bệnh viện để bổ trợ tích cực sức khỏe cho người bệnh. Với công dụng được đánh giá cao nhất là kéo dài, tái tạo và ức chế các tết bào cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra đông trùng thảo từ gạo lứt cũng có một vài mô hình nuôi trồng thành công chẳng hạn như:

1) MÔ HÌNH TRỒNG NẤM ĐÔNG TRÙNG CỦA CHỊ HỒNG

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo nứt xuất xứ ở đâu

Chị Hồng từng tốt nghiệp khoa Công nghệ của đại học Tự nhiên đại học quốc gia Hà Nội. Với niềm đam mê và sự quan tâm đặc biệt tới giống nấm Cordyceps militaris chứa nhiều dược tính có trong đông trùng hạ thảo nguồn gốc Tây Tạng. Và chị đã dành nhiều tâm sức để nghiên cứu và nuôi cấy thành công nấm Cordyceps militaris trên sinh khối từ gạo lứt và nước dừa.

Vào thời điểm đó thị trường đang tràn ngập rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo từ Trung Quốc và hàng nhái và không rõ nguồn gốc nhưng lại có mức giá rất đắt đỏ. Nhu cầu của người tiêu dùng càng nhiều và mong muốn đem lại sản phẩm dược liệu quý chất lượng mang thương hiệu Việt với giá thành phù hợp với túi tiền của người dân Việt. Mà chị Hồng đã nghiên cứu và học tập mô hình nuôi trồng thành công nấm trùng thảo gạo lứt của Trung Quốc và Thái Lan.

Và cho đến tháng 10/2011 chị đã thành công trong việc nuôi cấy nấm đông trùng dạng quả thể. Cùng với quy trình khép kín về môi trường dinh dưỡng. Như các yếu tố tác động như sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sang. Từ đó tạo điều kiện trong phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển. Chị Hồng đã cho ra mắt sản phẩm nấm trùng thảo thương hiệu Việt. Và đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà nghiên cứu cùng những nhà đầu tư trong nước.

Xem Thêm Sức Khỏe Đời Sống:

Đông Trùng Hạ Thảo Từ Gạo Nếp Là Gì?

Đông Trùng Hạ Thảo Có Thể Chế Biến Món Gì?

Đông Trùng Hạ Thảo Có Tác Dụng Tốt Thế Nào?

2) MÔ HÌNH CỦA VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT

Ngoài ra tại viện Bảo vệ thực vật cũng đã nuôi trồng thành công loại nấm đông trùng này, sử dụng phương pháp nhân sinh khối từ gạo lứt. Bởi trong một chuyến sang học tập ở một trung tâm phòng chống ung thư ở Mỹ đang nghiên cứu và nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Và đã nhen nhóm ý tưởng rằng Việt Nam cũng có thể nuôi cấy được loại nấm này.

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Cho đến năm 2011 viện Bảo vệ thực vật cũng đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt này.  Với nhiều công đoạn đòi hỏi tỉ mỉ như khử trùng hoàn toàn các yếu tố vi sinh vật bên ngoài trong khối gạo lứt. Sau đó mới cấy bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis vào bên trong khối đế và trong khoảng thời gian phát triển 60 – 75 ngày là đã có thể thu hoạch. Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo hoàn toàn được nuôi trồng trong điều kiện nhiệt độ tương đương trên đỉnh núi ở Tây Tạng. Khi nấm mọc ra sẽ có chiều dài từ 7 đến 9 cm với màu đỏ cam là chính khác so với đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu nâu.

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Hiện nay, đông trùng hạ thảo có thể được nuôi trồng bằng hai phương pháp nhân tạo từ khối đế gạo lứt và nuôi cấy trên cơ thể của nhộng tằm. Với những nhu cầu sử dụng tại Việt Nam đang ngày càng tăng thì với việc nuôi trồng thành công nấm đông trùng từ gạo lứt trong nước.

Nguồn: https://dongtrunghathao.blog/nam-dong-trung-ha-thao-tu-gao-lut-xuat-xu-o-dau/

Blog Thông Tin

5/5 - (1 bình chọn)

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/