DLSK – Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

DLSK – Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách | Du Lịch Sức Khỏe Tổng Hợp Chia Sẻ Bài Viết Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách. Cùng Xem Bài Viết……

Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách: Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con, cho con bú vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần. Vắt sữa giúp mẹ giúp mẹ dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, giúp bé nhận được lượng sữa mẹ cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Mẹ cần nắm vững những cách thức vắt sữa, bảo quản và sử dụng để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh, đạt chất lượng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Khi không có điều kiện ở gần con, người mẹ nên vắt sữa vì nếu không vắt thì sữa cũng sẽ tự cạn kiệt dần. Sữa nhiều sẽ khiến người mẹ bị cương bầu vú nên vắt ra sẽ khiến người mẹ cảm thấy dễ chịu hơn và bé cũng nhận được lượng sữa cần thiết đặc biệt trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, cách thức vắt sữa, bảo quản và sử dụng sữa như thế nào để tốt nhất cho sự phát triển của trẻ thì các mẹ nên lưu ý một số mẹo vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách dưới đây.

Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

1. Khâu chuẩn bị trước khi vắt sữa

  • Chuẩn bị bình, lọ, cốc…miệng rộng. Rửa thật sạch dụng cụ để đựng này bằng xà phòng rồi xả sạch bằng nước máy, đổ nước sôi vào để một lúc rồi mới đổ đi.
  • Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng. Chọn tư thế đứng hoặc ngồi thật thoải mái không bị mỏi. Nên có chỗ tựa lưng vì vắt sữa khá mất thời gian. Để miệng chai, lọ hoặc bình sát kề vú.

2. Các bước vắt sữa bằng tay

  • Lau vú thật sạch, nhất là đầu ti. Dùng tay massage nhẹ nhàng hoặc đặt một chiếc khăn ấm đặt lên vú sẽ giúp sữa về dễ dàng hơn. (Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.)
  • Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ đặt nhẹ nhàng lên thành ngực. Liên tục ấn vào rồi thả ra ngay là một trong những mẹo vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách.
  • Liên tục ấn xung quanh quầng vú từ nhiều phía. Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Lưu ý:

  • Không nên chà mạnh ngón tay lên vú. Không ấn hoặc kéo núm vú sẽ không thể vắt sữa được. Mỗi bên vú nên vắt tối thiểu từ 3 đến 5 phút cho đến khi thấy sữa chảy chậm dần thì chuyển quan bên kia. Sử dụng bơm hút sữa để vắt sữa dễ dàng hơn.

3. Bảo quản sữa mẹ được vắt ra

Đối với nguồn sữa mẹ khi đã vắt ra, đã được tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì ít nhiều cũng sẽ gặp phải vi khuẩn không tốt cho nguồn sữa nên cần thiết phải có được những kiến thức cơ bản đẻ bảo quản sữa đúng cách nhất. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh và cho vào túi dự trữ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt có trong sữa cho trẻ. Bên cạnh đó có những bà mẹ khi vắt sữa ra để nhiều giờ bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa được tiết ra từ cơ thể.

  • Nên sử dụng bình hoặc lọ bằng thủy tinh, đồ đựng bằng nhựa cứng có nắp đậy hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng. Nên để khoảng trồng nhỏ trong bình sữa, đừng nên để đầy quá vì sữa đông lạnh thường chiếm nhiều thể tích hơn sữa thường.
  • Nếu vắt ra nhiều sữa thì nên chia ra nhiều bình, mỗi bình chứa 60-120ml để vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Thời gian bảo quản sữa mẹ: Nếu để ngoài trời bình thường với nhiệt độ phòng 19-20 độ C thì có thể bảo quản được 4 giờ. Nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Trong ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng từ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển cơ thể trẻ. Vấn đề làm thế nào để trữ được sữa mẹ cho trẻ ăn khi bà mẹ phải đi làm sớm sau sinh. Cách tốt nhất là vắt sữa để lại nhà cho trẻ ăn.

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản: Nên làm ấm sữa bằng cách cho bình chứa sữa vào một bát nước nóng để sữa nóng dần lên. Tuyệt đối không được làm nóng sữa bằng cách cho vào lò vi sóng để quay hoặc bắc đun trực tiếp trên bếp. Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra: Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng. Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa. Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Nguồn: https://chame.blog/huong-dan-vat-va-bao-quan-sua-me-dung-cach.html

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/