DLSK – Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

DLSK – Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp | Du Lịch Sức Khỏe Tổng Hợp Chia Sẻ Bài Viết Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp. Cùng Xem Bài Viết……

gonhub.com sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp. Hiện nay có rất nhiều người mắc thoái hóa đốt sống cổ tuy nhiên họ lại không có nhiều kiến thức về bệnh và có nhiều thắc mắc không lời giải. gonhub.com sẽ cùng với bạn đi tìm hiểu và lật mở những băn khoăn đó nhé!

1. Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lí thường xảy ra ở người lớn tuổi do sự lão hóa theo thời gian của xương khớp. Bệnh thường biểu hiện với những cơn đau dội không chỉ ở vùng cổ mà còn xâm lấn và lan rộng ra cả bả vai, vùng vai gáy, thậm chí cánh tay, vùng đỉnh đầu. Thoái hóa đốt sống cổ đang xảy ra ở người trẻ với những con số tăng nhanh đáng báo động do những cung cách làm việc và hoạt động không đúng.

Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Có thể nói thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh mãn tính, khó để điều trị khỏi hoàn toàn được. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh khi chúng mới ở giai đoạn đầu thì bệnh vẫn có thể chữa khỏi.

Chúng ta có rất nhiều các để điều trị cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Có thể kể đến các phương pháp điều trị tiêu biểu như điều trị bằng thuốc Tây với các loại thuốc giảm đau như paracetamol, asperin, thuốc kháng viêm… Nhưng điều trị bằng Đông y cổ truyền mới là phương pháp tốt nhất để điều trị thoái hóa đốt sống cổ với những bài thuốc từ thảo dược tự nhiên như cây cỏ xước, bìm bịp, các vị thuốc bắc như cam thảo, tam thất, táo tàu…..

Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Và để điều trị được triệt để bệnh, hãy kết hợp điều trị với các biện pháp hỗ trợ giảm đau từ bên ngoài như châm cứu, bấm huyệt, vật lí trị liệu. Các liệu pháp điều trị này giúp giảm các cơn đau cũng như giúp cột sống được kéo giãn, dẻo dai hơn và có thể nhanh chóng hồi phục một cách tốt nhất.

Đa phần người bệnh thoái hóa đốt sống cổ chỉ có thể điều trị khỏi khoảng 80% bệnh, nhưng nếu phát hiện kịp thời và điều trị từ đầu với phương pháp đúng đắn, chúng ta có thể loại bỏ được bệnh nên mọi người có thể yên tâm để điều trị.

2. Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh có nguy hiểm không thì câu trả lời là có chúng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Có 2 dây thần kinh thường bị chèn ép đó là dây thần kinh cổ và dây thần kinh cánh tay.

Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Tùy vào mức độ thoái hóa và rễ dây thần kinh bị chèn ép đến đâu mà khiến cho các cơn đau của bệnh lan ra các vùng khác nhau. Tuy nhiên, biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh là những cơn đau lan từ vùng cổ xuống một hoặc hai bên cánh tay, đau lan lên đỉnh đầu tùy theo vị trí rễ thần kinh bị tổn thương. Nhiều trường hợp xuất hiện dị cảm như cảm giác kiến bò gây tê rần dọc theo cánh tay, ngón tay, tê lạnh tay, mỏi cơ tay. Đau tăng khi bệnh nhân cúi đầu, ngửa cổ, nghiêng/xoay cổ… hoặc khi ho, hắt hơi…

Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Dù là dây thần kinh nào bị chèn ép thì cũng đều khiến cho người bệnh gặp rất nhiều phiền toái. Không chỉ gây ra những cơn đau, việc bị chèn ép dây thần kinh còn có thể đem tới nhiều biến chứng nguy hiểm thường gặp ở người bệnh như:

  • Việc chèn ép dây thần kinh cổ có thể gây rối loạn tuần hoàn máu não do oxy và chất dinh dưỡng không đủ cung cấp lên não.
  • Thường xuyên gây ra những cơn đau đầu, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, huyết áp lên xuống thất thường
  • Dây thần kinh bị chèn ép kích thích sự co thắt ở trong vòm họng gây ra đau răng.
  • Giảm thị lực, thính lực và gây hội chứng vai gáy ở vùng vai gáy và cánh tay.
  • Nguy hiểm nhất, là có thể gây mất cảm giác ở tay, teo cơ vai và bị liệt nửa người trên.

Vì vậy, hãy điều trị thoái hóa đốt sống cổ sớm tránh việc để lâu sẽ gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến biến chứng bệnh nguy hiểm nhé.

3. Phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ là phẫu thuật nhằm loại bỏ khối thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh hoặc thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo (thay 1 phần đĩa đệm/thay thế đĩa đệm hoàn toàn), điều chỉnh khớp đốt sống…

Trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ, không phải lúc nào bác sĩ cũng chỉ định phẫu thuật. Tùy vào từng tình trạng bệnh của bệnh nhân mà sẽ có những cách điều trị cũng như trị liệu khác nhau. Theo đó, nếu bệnh nhân mới mắc thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa, khi bệnh còn nhẹ thì sẽ chỉ cần uống thuốc kết hợp với các bài tập trị liệu như châm cứu, vật lí trị liệu hay bấm huyệt.

Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Phẫu thuật sẽ được thực hiện trong trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh hoặc tủy sống gây đau đầu, vôi hóa dây chằng, tình trạng bệnh nhân ngày càng nghiêm trọng và không thể vận động mà việc sử dụng thuốc không mang đến hiệu quả thì phẫu thuật thoái hóa cột sống sẽ được bác sĩ xem xét tiến hành.

Với y học tiên tiến và phát triển như hiện nay thì việc phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ đã trở nên ít xâm lấn và ít mất máu, thời gian phục hồi cũng được rút ngắn hơn. Và sau phẫu thuật, người bệnh sẽ có thể phục hồi nhanh chóng và có thể đi lại một cách thuận tiện.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật có thể xuất hiện một số biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, sốc phản vệ, dính rễ thần kinh, liệt dây thần kinh, bệnh tái phát sau 1 vài năm…. Cho nên, để hạn chế những nguy hiểm sau hậu phẫu, người bệnh nên tìm những bệnh viện uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật cột sống cổ, và có cách chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất để tránh nguy hiểm rình rập người bệnh.

Đây là 3 trong số rất nhiều những băn khoăn trong quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ mà người bệnh hay gặp phải. Nếu bạn còn gì thắc mắc hãy chia sẻ với gonhub.com để chúng tôi giúp đỡ bạn nhé!

Bài viết Giải đáp một số câu hỏi về bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp đã xuất hiện đầu tiên vào ngày gonhub.com.

Nguồn: https://gonhub.com/cau-hoi-ve-benh-thoai-hoa-dot-song-co.html

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/