Cách Phân Biệt Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Nhiên và Nhân Tạo

Bạn đã biết cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật kém chất lượng. Đông trùng hạ thảo nhân tạo đã không còn là loại tên xa lạ có người dân – Đông trùng hạ thảo có những công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt giá thành rất đắt, vậy làm sao phân biệt được đông trùng hạ thảo nguyên – Vì quá hiếm với giá lên tới tiền tỷ/kg nên đông trùng hạ thảo bị làm giả rất … “Nhưng bảo làm sao phân biệt được đâu là ĐTHT Tây Tạng, đâu của của … sở có tư cách pháp nhân, được phân phối chính hãng của các quốc gia.

Trên thị trường hiện nay nhắc đến đông trùng hạ thảo loại dược liệu được mệnh danh là thần dược quý hơn vàng. Thì chúng ta thường biết đến chủ yếu với hai dạng đông trùng tự nhiên (với vật chủ là sâu bướm từ Tây Tạng) và nhộng trùng thảo (với vật chủ là nhộng tằm được nuôi cấy). Và điều khác biệt dễ dàng nhận thấy đó chính là mức giá chênh lệch nhau rất nhiều. Liệu rằng chúng ta có cách nào phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên với nhộng trùng thảo không?. Qua kinh nghiệm của bản thân tôi xin chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản để có thể phân biệt được hai dạng sản phẩm này.

Sự khác biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhộng trùng thảo

1/. SỰ KHÁC BIỆT QUA CHỦNG LOẠI BÀO TỬ NẤM KÍ SINH

Hai loại nấm tự nhiên và nuôi cấy thực chất đều là loại nấm kí sinh trên vật chủ. Với chủ yếu là hai chi nấm Ophiocordyceps và Cordyceps có khoảng 170/570 loài khác nhau. Tuy nhiên chỉ có hai chủng loại được nghiên cứu là chứa nhiều thành phần dưỡng chất cao nhất đó chính là Cordyceps sinensis (đông trùng tự nhiên) và Cordyceps militaris (nhộng trùng thảo).

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRONG TỰ NHIÊN

Được hình thành từ việc bào tử nấm Cordyceps sinesis kí sinh trên cơ thể ấu trùng của sâu bướm có tên gọi là Hepialus. Chúng thường chỉ có trên vùng cao nguyên Tây Tạng với độ cao 3.000m – 5.000m so với mặt nước biển. Khi sâu non sống trong lòng đất để tránh mùa đông khắc nghiệt thì sẽ bị nhiễm bào tử nấm này. Chúng sẽ sinh trưởng bằng chính dưỡng chất từ ấu trùng sâu đó và giết dần vật chủ, cho đến mùa hè sâu chết và cây nấm mọc ra từ trên đầu sâu và trồi lên khỏi mặt đất.

Sự khác biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhộng trùng thảo

NHỘNG TRÙNG THẢO

Nhộng trùng thảo được hình thành từ bào từ nấm Cordyceps militaris, là loại nấm kí sinh mọc ở nhiều bộ phận khác trên thân vật chủ. Dạng nấm này rất dễ nuôi cấy và phát triển dễ dàng và nhanh hơn dạng nấm trong tự nhiên. Do là dạng nấm kí sinh được cấy trên nhiều bộ phận của vật chủ là nhộng tằm nên sẽ có nhiều thân nấm phát triển hơn so với nấm tự nhiên.

 2/. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRÙNG THẢO TỰ NHIÊN

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo phát triển qua 5 giai đoạn

Đông trùng tự nhiên chỉ thích hợp và phát triển ở vùng cao nguyên với độ cao 3.000m đến  5.000m so với mặt nước biển. Vào mùa đông sâu non của loài bướm ngủ đông trong lòng đất đã bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis kí sinh và hút hết chất dinh dưỡng từ ấu trùng sâu để phát triển. Cho đến mùa hè nấm bắt đầu mọc lên từ đầu của sâu non và vươn mầm lên khỏi mặt đất với màu nâu cam. Sau đó nấm trưởng thành sẽ lại phát tán bào tử vào đất. Đây là sự cộng sinh giữa nấm Cordyceps Sinensis với ấu trùng bướm Hepialus có tại vùng Tây Tạng.

NHỘNG TRÙNG THẢO

Nhộng trùng thảo với cây nấm mọc từ các bộ phận khác của vật chủ nhộng tằm. Được hình thành từ quá trình ký sinh giống như đông trùng hạ thảo thiên nhiên. Tuy nhiên quá trình hình thành của nhộng trùng thảo là do có sự chủ động nuôi cấy của con người can thiệp vào.

quy trình nuôi cấy nhộng trùng thảo

Với quy trình khá phức tạp nhộng tằm phải được tuyển chọn kĩ lưỡng để đảm bảo chất lượng. Sau đó cho vào các lọ thủy tinh và khử trùng ở 120 độ C để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn hoặc nấm gây hại. Sau cùng mới cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào ký chủ nhộng tằm. Đặc biệt để cho nấm có thể phát triển tốt thì phải tạo ra môi trường với điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ,… giống như trong tự nhiên ở vùng cao nguyên Tây Tạng.

3/. VỀ MÀU SẮC, HÌNH DẠNG, KÍCH THƯỚC:

ĐÔNG TRÙNG THIÊN NHIÊN

đông trùng hạ thảo tự nhiên

đông trùng hạ thảo tự nhiên

Thân có hình thon dài giống như tằm dâu, màu hơi vàng sẫm hoặc nâu vàng, có các 8 cặp chân tự nhiên và có một thân nấm mọc ra từ đầu. Phần đầu của cây nấm như lưỡi mắc mùi hơi tanh.

NHỘNG TRÙNG THẢO

Nhộng trùng thảo với thân nấm màu vàng cam ngả hồng hồng, đầu nấm dạng chùy được mọc ra trên bất cứ chỗ nào của con nhộng.

4/. THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU

Với thành phần dược liệu chứa trong hai dạng sản phẩm này thì đều tương đương nhau có thể nói là “một chín một mười”. Bởi lẽ theo các nhà khoa học nghiên cứu thành phần dược tính là có trong thân nấm chứ hoàn toàn không phụ thuộc vào chủ thể mà cây nấm kí sinh. Vì vậy đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhộng trùng thảo đều sở hữu các thành phần giống nhau như:

thành phần đông trùng hạ thảo gạo nếp lứt

Chứa đến 17 axít amin khác nhau và D-mannitol, lipit cùng nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng trong đó có nhiều hợp chất hóa học tự nhiên có giá trị dược liệu cao như: axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đặc biệt là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) và các loại vitamin B12, vitamin A, C, B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…

5/. CÔNG DỤNG

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Với các thành phần dược liệu tương tự nhau nên công dụng của hai loại đông trùng này cũng sở hữu công dụng giống nhau đối với sức khỏe, có thể dùng cho mọi đối tượng, lứa tuổi và người bệnh chẳng hạn như:

Là một phương thuốc hiệu quả dành cho người bị suy nhược cơ thể, người bị bệnh nặng, người mới ốm dậy hay tăng sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư. Giúp người già minh mẫn, tăng tuổi thọ chống lại các bệnh tuổi già…. Bổ thận, tráng dương, tăng cường và hỗ trợ các bệnh về sinh lí cho nam giới. Giúp làm đẹp, sáng da, điều hòa kinh nguyệt, chống lão hóa đối với chị em phụ nữ.

Ngoài ra còn có công dụng tăng sức đề kháng, bổ gan, thận, phòng chống ung thư, trẻ chậm lớn, người bị hen xuyễn. Phục hồi và tế bào mới cho cơ thể, lưu thông tuần hoàn máu và ăn uống ngon miệng, ngủ ngon hơn….

Tóm lại, dù cho dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên hay thể nhộng trùng thảo cũ thì đều có những thành phần dược liệu và công dụng tương đương nhau. Vì vậy mà tôi nghĩ bạn nên là một người tiêu dùng thông minh. Nên lựa chọn sản phẩm nào có độ an toàn và chất lượng nhất trong thời buổi hàng giả và hàng nhái tràn lan trên thị trường như hiện nay.

Một thông tin ngoài lề dành cho các bạn đó chính là hiện nay nhộng trùng thảo đã được nuôi trồng thành công tại Việt Nam. Ngoài ra còn nấm trùng thảo còn được trồng trên hỗn hợp gạo lức, giá đậu, nước dừa. Cho người tiêu dùng Việt có thể sử dụng nấm đông trùng ở dạng cây tươi, sấy khô, tán bột…. với mức giá mềm hơn rất nhiều loại nấm tự nhiên. Hy vọng qua bài viết này phần nào bổ sung cho các bạn những kinh nghiệm bổ ích.

Nguồn: https://dongtrunghathao.blog/su-khac-biet-dong-trung-ha-thao-tu-nhien-va-nhong-trung-thao/

Blog Thông Tin

5/5 - (1 bình chọn)

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

https://triples.vn/