Mứt bí xanh được xem là món mứt truyền thống luôn xuất hiện khi tết đến của người Việt. Tết năm nay, bạn hãy thử cách làm mứt bí xanh để chiêu đãi mọi người một món mứt an toàn và bổ dưỡng lại thơm ngon và đẹp mắt để đón tết nhé.

Cách làm mứt bí xanh bổ dưỡng lại thơm ngon để dành đón tết

Cách làm mứt bí xanh bổ dưỡng lại thơm ngon để dành đón tết

Nguyên liệu:

  • Bí xanh: 5kg
  • Đường kính: 2kg
  • Vôi: 1 thìa
  • Muối.

Cách sơ chế như sau:

Cách làm mứt bí xanh bổ dưỡng lại thơm ngon để dành đón tết

Bạn pha 1 thìa vôi với 1.5 lít nước lọc, khuấy đều rồi để cho nước lắng vôi xuống rồi dùng muôi múc nước trong ở phía trên và cho vào một cái tô lớn rồi pha thêm chút xíu muối vào cùng.

Bí xanh mua về gọt vỏ, bỏ ruột, thái thành miếng dài , có độ dày vừa phải. Rửa sơ cho bí xanh sạch rồi cho vào tô nước vôi để ngâm trong 8 tiếng hoặc qua đêm cũng được. Tiếp sau đó, bạn vớt bí xanh ra, xả lại với nước nhiều lần cho bí xanh sạch, để ráo. Cách này sẽ giúp món mứt bí của chúng ta thêm giòn và ngon hơn đấy nhé.

Cách làm mứt bí xanh bổ dưỡng lại thơm ngon để dành đón tết

Ngâm bí với nước vôi

Cách làm mứt bí xanh như sau:

Bật bếp, cho 1.5 lít nước lọc và 15gr phèn chua vào nồi, cho lên bếp để đun sôi. Trong khi đun sôi nước phèn chua, bạn chú ý khuấy đều cho đến khi phèn chua tan hoàn toàn. Chờ cho nước phèn chua sôi, bạn cho bí xanh thái miếng vào chần sơ rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh và để ráo. Cách này sẽ giúp bí xanh có màu trong và lên màu đẹp mắt hơn.

Cách làm mứt bí xanh bổ dưỡng lại thơm ngon để dành đón tết

Tiếp đó, bạn ướp bí xanh đã thái miếng với đường kính theo tỉ lệ như sau: 1kg bí xanh ướp cùng 750gr đường kính. Bạn ướp đường khoảng 4 tiếng cho đường kính tan hoàn toàn và thấm đều vào bí xanh là được.

Tiếp đó, bạn cho phần bí xanh ướp đường vào chảo để sên mứt trên bếp lửa nhỏ. Bạn cần chú ý chỉnh lửa nhỏ liu riu, đảo đều và nhẹ tay cho đến khi đường khô lại và kết tinh rồi bám xung quanh mứt bí xanh là được. Khi thấy mứt bí xanh đã khô thì tắt bếp.

Bạn chờ cho mứt bí xanh nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín hoặc cho vào bịch nilon, cột chặt phía đầu để cất bảo quản. Khi ăn, chỉ cần cho mứt bí xanh ra đĩa là có thể thưởng thức.