DLSK – Quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó?

DLSK – Quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó? | Du Lịch Sức Khỏe Tổng Hợp Chia Sẻ Bài Viết Quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó?. Cùng Xem Bài Viết……

Quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó? Thật sự mà nói thì ngay từ những giai đoạn đầu tiên mới gieo trồng cho tới khi chăm bón, thua hoạch, làm thủ công hoàn toàn để cho ra những sản phẩm Saffron chất lượng đưa tới tay người dùng, quả thật không phải là chuyện đơn giản, thế nên không phải tự nhiên mà Saffron lại có giá thành siêu đắt đỏ đến như vậy. Đối với những người đã từng dùng qua loại dược liệu quý hiếm này, hẳn là rất thắc mắc không biết hoa nghệ tây được người dân trên thế giới áp dụng cách trồng cũng như cách chăm sóc cẩn thận ra sao. Ngay sau đây sẽ là những nội dung liên quan tới các công đoạn trồng loài hoa nghệ tây để làm ra Saffron cho bạn tham khảo.

Nào hãy cùng Gonhub.com chúng tôi khám phá xem thử quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron như thế nào và dễ hay khó qua nội dung sau nhé!

1. Cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây như thế nào?

1.1 Cách trồng hoa nghệ tây

Thời điểm gieo trồng:

Hoa nghệ tây được đánh giá là khá dễ trồng, chỉ kì công ở giai đoạn thu hoạch:

 • Hoa nghệ tây thường nở vào mùa xuân khoảng từ tháng 2 đến tháng 3, đây là thời điểm nhụy hoa có chất lượng tốt nhất.
 • Thông thường, khoảng 4 tháng sau khi trồng hoa sẽ nở, để cho hoa nở được đúng vào thời gian này thì bạn phải gieo giống nghệ tây vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11.

Loại đất dùng để trồng:

Không phải đất nào cũng trồng được hoa nghệ tây. Đây cũng chính là lý do tại sao mà Việt Nam đa phần phải nhập khẩu Saffron từ nước ngoài về:

 • Hoa nghệ tây có xuất xứ từ vùng đất ven Địa Trung Hải nên loại đất thích hợp dùng để trồng hoa nghệ tây là loại đất hạt nhỏ và đất mùn cộng với một ít khoáng chất trồng cây khác.
 • Trong trường hợp ở Việt Nam không có loại đất này bạn có thể sử dụng đất sét hoặc đất bùn có độ PH từ 6 – 8.

Cách trồng hoa nghệ tây:

Giai đoạn đầu: Bạn sẽ trồng cây ở trong chậu dưới độ sâu từ 10 – 15 cm. Chậu có đường kính từ 30 – 40 cm. Một chậu thường trồng từ 5 – 6 cây. Trong khi trồng hoa nghệ tây bạn phải đặc biệt lưu ý:

 • Thứ nhất: Không để chậu ở nơi dễ bị mưa tạt vào, cũng không được để chậu cây ở nơi thiếu ánh nắng sẽ hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cây.
 • Thứ hai: Trước khi hoa nở nhiệt độ thích hợp cho cây là 15°C.

Giai đoạn sau: Hoa nghệ tây có thể sống trong chậu từ 4 đến 5 năm nhưng sau thời gian này bạn phải đào củ lên để bảo quản và trồng lại. Khi đào củ bạn cắt bỏ hết lá để củ khô rồi đặt vào nơi tốt và lạnh.

Quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó?

1.2 Cách chăm sóc hoa nghệ tây

Bất kỳ một loài cây nào nếu muốn thu được hoa thơm trái ngọt bạn sẽ phải bỏ công chăm sóc và nghệ tây cũng vậy. Lịch trình trồng và chăm sóc hoa nghệ tây như sau:

 • Tháng 9 – 10: Bạn làm đất và gieo trồng hoa nghệ tây.
 • Tháng 11 – 2: Bắt đầu bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Lưu ý không nên bón quá nhiều phân có chứa nitơ vì sẽ làm cho rễ bị thối ủng và cây dễ chết.

Không tưới nước cho cây chỉ tưới nước trong trong trường hợp hạn hán hoặc thời tiết quá hanh khô. Ở Việt Nam sang đầu tháng 1 bắt đầu có mưa xuân nên bạn không cần phải tưới nước cho cây.

 • Tháng 2 – 3: Cây nở hoa bạn tiến hành thu hoạch nhụy hoa.
 • Tháng 4 – 5: Đào củ lên và bảo quản để trồng lại hoặc nhân giống.

2. Các bệnh thường gặp ở hoa nghệ tây

Trong quá trình hoa nghệ tây sinh trưởng và phát triển chúng có thể gặp một số loại bệnh vì thế bạn nên theo dõi cây thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục thích hợp.

 • Bệnh lở cổ rễ (Rhizoctonia crocorum): Giảm độ ẩm và gây loét nâu.
 • Bệnh héo lá (Fusarium): Tấn công cây và để lại một dải màu da cam trên giới hạn của các bộ phận lành mạnh.
 • Bệnh thối rễ màu tím: Một bộ phận của rễ bị chết và thối rữa. Phần bị bệnh rất nhanh chóng sẽ lây lan sang vùng chưa bị bệnh và khiến cây bị chết.

Các bệnh này thường hay xuất hiện ở năm thứ ba và thứ tư. Hầu hết chúng miễn nhiễm với thuốc diệt nấm có bán trên thị trường nên cách duy nhất khắc phục là đào cây tốt lên và trồng chúng ở vùng đất khác không liên quan gì đến vùng đất cũ (cách ly).

Quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó?

3. Trồng hoa nghệ tây lấy saffron có khó không?

3.1 Trồng hoa nghệ tây cần có kinh nghiệm và tay nghề

Để cây nghệ tây ra hoa cần phải có sự chuẩn xác nhất định về ánh sáng, nhiệt độ. Cây cần được chiếu sáng đủ 16 tiếng mỗi ngày, nhiệt độ 16,5°C vào ban ngày và 11,5°C vào ban đêm.

Sau khi ra hoa, cây phát triển tốt nhất khi được chiếu sáng từ 12 giờ – 14 giờ; trong khoảng nhiệt độ từ 15,5°C – 18,5°C. Ngoài ra, hoa cũng cần được bảo vệ khỏi mưa, gió, ẩm ướt và cỏ dại.

Bởi những yêu cầu phức tạp và độ chuẩn xác về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… mà việc trồng cây nghệ tây và để cây ra hoa là rất khó. Vậy nên, người trồng cần phải có kinh nghiệm trồng và tay nghề chăm sóc hoa trước đó thì cây mới phát triển tốt và ra hoa đều đặn mỗi năm.

Điều kiện tự nhiên của nước ta còn hạn chế nên hiện tại ở Việt Nam chỉ có một số ít nơi trồng thành công hoa nghệ tây. Các sản phẩm saffron trên thị trường phần lớn là nhập khẩu.

3.2 Trồng hoa nghệ tây lấy Saffron có khó không?

Trồng hoa nghệ tây được đánh giá là đơn giản nhưng cách thu hoạch hoa để lấy nhụy – Saffron lại vô cùng tỉ mỉ và tốn nhiều công sức.

Trồng hoa nghệ tây để lấy saffron tốn rất nhiều thời gian và công sức:

 • Mỗi một cây nghệ tây chỉ có 4 hoa và mỗi một hoa chỉ có 3 nhụy (3 sợi Saffron). Ước tính, để thu hoạch được 1kg nhụy hoa sẽ phải hái và lấy nhụy từ 11.000 – 17.000 bông hoa nghệ tây.
 • Để có 1 kg nhụy hoa người ta đã phải mất đến 40 giờ làm việc. Chưa kể đến công đoạn tách chiết và chế biến thành phẩm.

Việc thu hoạch hoa nghệ tây phải được thực hiện thủ công bằng tay thật nhẹ nhàng và phải làm lúc có nắng. Nếu dùng máy thì hoa và nhụy sẽ bị dập nát, số lượng sợi Saffron thu được sẽ ít đi. Bởi vậy, nếu bạn muốn trồng cây nghệ tây để lấy Saffron thì sẽ cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức.

Quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó?

Vậy là với những thông tin mà chúng tôi kịp thời cung cấp tới bạn về quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó nay đã được giải đáp một cách cụ thể rõ ràng. Tin tưởng rằng, từ bây giờ trở đi bạn sẽ hiểu ra mọi vấn đề là tại sao Saffron sau khi thành phẩm lại có giá siêu đắt đến như vậy vì đơn giản là, nó phải trải qua một quá trình gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch cực kỳ vất vả. Nhuỵ hoa nghệ tây đang rất được tin dùng tại Việt Nam và trên thế giới, nếu có điều kiện thì bạn nên tham khảo tìm mua dùng thử để thấy hết giá trị mà nó đem lại nhé. Gonhub.com chúc các bạn xem tin vui!

Bài viết Quy trình trồng hoa nghệ tây để làm Saffron dễ hay khó? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày gonhub.com.

Nguồn: https://gonhub.com/quy-trinh-trong-hoa-nghe-tay-de-lam-saffron-de-hay-kho.html

You May Also Like

About the Author: Khoai Du Lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *